8 năm Công ty An ninh mạng Viettel Vượt sóng, vươn xa – Nhìn lại chặng đường đã qua, vững bước hành trình sắp tới

Trải qua 8 năm hình thành và phát triển, Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security – VCS) đã không ngừng chuyển mình mạnh mẽ trở thành Đơn vị cung cấp dịch vụ an toàn thông tin (ATTT) hàng đầu trong thị trường ATTT tại Việt Nam, xứng đáng là một trong những trụ cột chuyển đổi số vững chắc của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội Viettel và của quốc gia.

Mỗi nấc thang là một bước tiến “Quyết liệt hơn – Thành công hơn”

Từ những ngày đầu, với quân số chỉ gồm 6 người được “chắt lọc” từ những nhân sự bảo mật xuất sắc tại đơn vị trong Tập đoàn, tiền thân của Công ty An ninh mạng Viettel – Ban ATTT của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel được thành lập. Nhiệm vụ của Ban thời điểm đó là đảm bảo ATTT cho toàn bộ Tập đoàn thông qua các hoạt động nghiên cứu triển khai các giải pháp đảm bảo ATTT cho mạng lưới và dịch vụ của Tập đoàn, đồng thời ứng cứu sự cố khi bị tấn công.

6 con người với sự nỗ lực và khát khao đã từng bước từng bước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mở rộng quy mô của Ban ATTT lên tới 35 người và trở thành Trung tâm An ninh mạng Viettel vào ngày 14/8/2014 với nhiệm vụ xây dựng các công cụ giải pháp phòng thủ cho Tập đoàn trước các nguy cơ tấn công trên không gian mạng. Từ đó ngày 14/8 được đánh dấu là Ngày truyền thống của VCS.

Trước tiến trình chuyển đổi số quốc gia giúp xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập đi kèm với những rủi ro về ATTT, Trung tâm An ninh mạng Viettel chính thức chuyển mình thành Công ty vào tháng 12/2018 và ra mắt vào tháng 4 năm 2019 với nhiệm vụ là đơn vị sản xuất, kinh doanh toàn trình từ nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm đến điểm chạm trực tiếp với khách hàng đảm bảo ATTT với đa dạng sản phẩm cho nhiều nhóm doanh nghiệp, góp phần bảo vệ tác bảo vệ thành quả chuyển đổi số cũng như lãnh thổ quốc gia trên không gian mạng.

8 năm – thời gian chưa phải là dài, nhưng Viettel Cyber Security đã không ngừng lớn mạnh cùng với trách nhiệm “lá chắn thép” trên không gian mạng, nhân lên sức mạnh và tiếp nối những giá trị tốt đẹp của Tập đoàn, đóng góp mạnh mẽ vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Với những thành tích và đóng góp trong hành trình 8 năm phát triển, VCS hiện nay đã trở thành Đơn vị cung cấp dịch vụ ATTT số 1 Việt Nam với hơn 400 nhân sự, tự tin là đối tác hàng đầu trong việc đảm bảo ATTT cho các doanh nghiệp, tổ chức và các cơ sở trọng yếu quốc gia

Quyết tâm đưa VCS bứt phá bằng tầm nhìn chiến lược

Lấy việc tự chủ công nghệ là mục tiêu cốt lõi để phát triển hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ ATTT, VCS luôn chú trọng đầu tư trong việc nghiên cứu, phát triển, đưa tri thức chuyên sâu vào trong từng sản phẩm, dịch vụ lĩnh vực ATTT, từng bước đưa sản phẩm Việt Nam vươn ra thế giới, góp mặt vào bản đồ công nghiệp an ninh mạng thế giới.

Với tư duy nhạy bén – quyết đoán – có chiến lược và đam mê sáng tạo tạo ra những sản phẩm có giá trị, VCS đã cho ra mắt bộ sản phẩm ứng dụng các công nghệ tiên tiến, đáp ứng thời cuộc quốc gia: Zero trust – Threat Intelligence – Automation, giúp cảnh báo sớm rủi ro, loại bỏ mối lo về an toàn trên thiết bị đầu cuối và tối ưu hóa nguồn lực. Hiện nay, VCS cung cấp hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ đa dạng với công nghệ tiên tiến nhất, có khả năng triển khai linh hoạt, phù hợp với nhu cầu của mọi loại hình tổ chức, doanh nghiệp. Nổi bật là Hệ thống giám sát ATTT mạng 24/7 với các chuyên gia đầu ngành, bên cạnh đó là bộ sản phẩm dịch vụ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và bộ giải pháp đặc thù dành cho khách hàng viễn thông.

Với hệ sinh thái bền vững, VCS đang ngày càng khẳng định vị trí trụ cột vững chắc của Tập đoàn trong mục tiêu kiến tạo số và đóng góp mạnh mẽ vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Hút nhân tài công nghệ, VCS đặt khát vọng vươn ra “biển lớn”

VCS tự hào với giá trị về con người khi đơn vị đã thu hút và sở hữu đội ngũ hơn 400 nhân sự tài năng, trong đó có nhiều chuyên gia ATTT chất lượng, được cộng đồng quốc tế công nhận. Các chuyên gia VCS đã liên tục ghi danh và đứng đầu nhiều bảng xếp hạng, cuộc thi tấn công mạng uy tín trên thế giới về bảo mật ATTT như: Microsoft, Bugcrowd, Pwn2Own,…Tính tới nay, VCS đã phát hiện hơn 400 lỗ hổng bảo mật Zero-day của các nền tảng, hệ thống CNTT lớn như Mircrosoft, Oracle, Zenkin,… đóng góp một phần không nhỏ vào việc giảm thiểu các cuộc tấn công mạng và nâng cao tri thức an ninh mạng toàn cầu.

Với khát vọng vươn ra thế giới bằng con người và công nghệ, hành trình lớn lên của VCS được ghi nhận bằng những danh hiệu và giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế. Trong nhiều năm kể từ khi được thành lập, VCS đã liên tiếp nhận Danh hiệu Sao Khuê do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) trao tặng; được vinh danh tại Chương trình Bình chọn sản phẩm dịch vụ ATTT cho các đề mục sản phẩm, dịch vụ ATTT chất lượng cao và sản phẩm ATTT mới xuất sắc do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức. Không chỉ vậy, VCS đã đưa hệ sinh thái giải pháp Việt bước chân ra ngoài thế giới và gặt hái được nhiều giải thưởng, chứng nhận quốc tế: Giải Stevie Awards, IT World Awards,… Đặc biệt, đầu năm 2022, VCS đã giành 13 giải Vàng Cybersecurity Excellence Awards cho cấp công ty và cho hệ sinh thái 12 sản phẩm, dịch vụ ATTT.

Tháng 7 vừa qua cũng đánh dấu mốc lần thứ 2 VCS tự hào là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nhận giải thưởng “Đơn vị cung cấp dịch vụ ATTT của năm 2022 tại thị trường Việt Nam” do Tổ chức nghiên cứu và phân tích thị trường hàng đầu thế giới Frost & Sullivan vinh danh và ghi nhận.

Số 8 là con số tượng trưng cho sự đi lên, phát triển và bứt phá. Sinh nhật 8 năm cũng là thời khắc VCS đánh dấu mốc trưởng thành mới với chiến lược Go Global, mở rộng thị trường với đội ngũ nhân sự và hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ mang chất lượng quốc tế. Cùng với đó, VCS sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ “lá chắn thép” trên không gian mạng, giữ vững vị thế số 1 trong thị trường ATTT tại Việt Nam, giúp bảo vệ tài sản số và công cuộc chuyển đổi số của quốc gia!