Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2023

Năm 2023 là năm thứ mười sáu cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin (ATTT) được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ năm cuộc thi mở rộng tầm ảnh hưởng tới các nước ASEAN.

Cuộc thi nhằm mục đích tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin (ATTT) ở các cơ sở giáo dục và đào tạo bậc đại học; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT. Bên cạnh đó, cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin hàng năm cũng hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN.

S_HT_lara (542)
IMG_5910

Đối tượng tham dự cuộc thi là sinh viên, học viên hệ cao đẳng, đại học đại diện cho các trường cao đẳng, đại học, học viện (gọi tắt là các Trường) trên toàn quốc và một số Trường của các nước ASEAN, được các Trường chính thức cử tham gia dự thi (mỗi đội thi gồm không quá 4 sinh viên). Cuộc thi năm 2023 gồm có 2 vòng thi:

Vòng Khởi động

Thi thực hành trực tuyến về ATTT theo hình thức vượt qua Thử thách theo chủ đề (CTF jeopardy) trong 4 tiếng vào sáng ngày 07/10/2023. Vòng thi đã có sự tham gia của 233 đội thi đến từ 33 cơ sở đào tạo Đại học của Việt Nam và 30 trường Đại học của 9 nước ASEAN khác.

Kết quả cuối cùng có 162 Đội ghi điểm; 06 Đội thi hoàn thành tất cả các bài thi (đều là các Đội của Việt Nam).

2
Kết quả vòng Chung khảo cuộc thi Sinh viên với ATTT ASEAN 2023
Results of the Final Round of ASCIS 2023

Vòng Chung khảo

Vòng Chung khảo Cuộc thi được tổ chức tập trung đồng thời tại các cụm thi ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và ASEAN (thi online) vào ngày 28/10/2023 trong vòng 9 tiếng với sự tham dự của 115 đội thi. Vòng Chung khảo năm nay chia làm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Các đội làm bài thi dạng Vượt qua thử thách (Jeopardy) trong 04 tiếng.
  • Giai đoạn 2: 20 đội thi xuất sắc của giai đoạn 1 vào thi tranh giải “Attack-Defense và Jeopady”, thực hiện trong 5 tiếng dưới hình thức Attack-Defense (Tấn công và Phòng thủ).  Các đội còn lại thi tiếp dạng Jeopardy trong 05 tiếng để tranh giải “Jeopardy”.

Kết quả cuối cùng đội Galacticos-4869 (Học viện Kỹ thuật mật mã) đạt Giải Nhất Jeopardy, đội UIT.Wolf_Brigade (Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia TP. HCM) đạt Giải Nhất Attack-Deffense.